“ครีเอทีฟ” อาชีพนี้ต้องมี “ต่อมสร้างสรรค์”

Print
0

มุมมองที่แปลกใหม่ และสร้างสรรค์ สิ่งจำเป็นของอาชีพ “ครีเอทีฟ” คณะยอดฮิตเมื่อช่วงหลายปีก่อน คงหนีไม่พ้น คณะนิเทศศาสตร์ หรือวารสารศาสตร์ ที่มีคะแนนสูงลิบลิ่ว เด็กนักเรียนมากมาย เลือกเรียนคณะนี้ มีทั้งเลือกเพราะชอบเอง เลือกตามกระแส และที่เลือก เพราะไม่รู้จะเรียนอะไรดี

แต่สำหรับคนทั่วไป โดยเฉพาะพ่อแม่หัวเก่า ที่เป็นห่วงว่าลูกจะไม่มีงานที่ยั่งยืนทำ อาจยังคลุมเครืออยู่ว่า งานของบัณฑิตคณะนี้ แท้จริงแล้วต้องทำอะไรกันบ้างหนึ่งในอาชีพที่เป็นผลผลิต ของคณะนิเทศศาสตร์โดยตรงได้แก่ อาชีพ “Creative” ซึ่งจริง ๆ แล้วควรเรียกว่า “Creator” จึงจะถูกต้องตามหลัก ไวยากรณ์อังกฤษ เพราะเปิดดิกชันนารีเล่มไหน ๆ คำว่า “Creator” ก็เป็นคำนาม แปลว่า “ผู้สร้างหรือผู้ให้กำเนิด” ส่วน “Creative” ก็เป็นคำคุณศัพท์แปลว่า “ซึ่งเกิดจากความคิดสร้างสรรค์” แต่เหตุไฉนคนไทย จึงเรียกอาชีพนี้ กันติดปากว่า Creative ก็มิอาจทราบได้อาชีพ Creative (ตามความเข้าใจของคนไทย) จะทำงานเกี่ยวข้องกับงานบันเทิง ด้านวิทยุโทรทัศน์โดยตรง เพราะมีหน้าที่ ทำให้รายการต่างๆ น่าสนใจ และต้องคอยดูแลรูปแบบ และลักษณะการนำเสนอรายการ ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายให้มากที่สุดCreative ส่วนใหญ่ จะสังกัดอยู่ในสื่อมวลชนแขนงต่างๆ ทั้งโทรทัศน์ วิทยุ บริษัทโฆษณา บริษัทเพลงและดนตรีต่าง ๆ รายได้ก็เริ่มตั้งแต่ หนึ่งหมื่นบาทไปจนถึง 6 หลัก ขึ้นอยู่กับความสามารถ และประสบการณ์ของแต่ละคนอนาคตทางการงานของผู้ประกอบอาชีพ Creative ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถ และความชอบ ที่แตกต่างของแต่ละคน เมื่อถึงจุด ๆ หนึ่งที่พร้อมไปด้วยประสบการณ์ และกำลังทรัพย ์ก็อาจเปิดบริษัทของตัวเอง เพื่อสามารถแสดงไอเดียที่เป็นของตัวเองได้อย่างชัดเจน และมีอิสระทางความคิดอย่างเต็มที่ได้

“มนต์ศักดิ์ เอกสิทธิผล” อายุ 24 ปี พนักงานบริษัท “ทีวีบี ทรี เน็ตเวอร์ค จำกัด” เป็น Creative ของรายการ “Fashion on Three” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ทุกคืนวันอาทิตย์ เวลาเที่ยงคืน ถึงตีหนึ่งครึ่งหน้าที่ Creative ที่ “มนต์ศักดิ์” รับผิดชอบอยู่ก็คือ ทำกราฟฟิกหน้าจอของรายการ และดูแลรูปแบบ ลักษณะแต่ละช่วง ของรายการ อาจฟังดูง่าย ๆ แต่เป็นงานที่ต้องใช้สมองอยู่ตลอดเวลาจากประสบการณ์ที่ผ่านมา “มนต์ศักดิ์” บอกว่าความยากของงาน Creative คือการต้องคิด รูปแบบให้ไม่ให้ซ้ำซาก และน่าเบื่อ ซึ่งกลุ่มเป้าหมายของรายการ “Fashion on Three” ก็คือเหล่าวัยรุ่น นอนดึกทั้งหลาย ดังนั้น เขาจึงต้องพยายามนำเสนอ รูปแบบของรายการ ให้เป็นแบบที่ถูกใจ วัยโจ๋ให้มากที่สุดปัญหาที่พบบ่อยที่สุด ในการทำงาน ซึ่งเชื่อว่าเป็นปัญหาของ Creative ทุกรายการก็คือเรื่องของ “เวลา” อันจำกัด เพื่อให้มีผลงานออกมานำเสนอ ตามเวลาที่กำหนด รายการ “Fashion on Three” มีกำหนดออกอากาศทุกคืนวันอาทิตย์ จึงเป็นแรงกดดัน ที่จะต้องทำงานให้เสร็จ ทันออกอากาศ ทำให้บางครั้ง อาจจะคิด ผลิตผลงานออกมาได้ไม่ดีเท่าที่ควร ภายในระยะเวลาอันสั้นอย่างไรก็ตามความสนุก ของการทำงานเป็น Creative คือการได้ทำสิ่งใหม่ ๆ และสามารถถ่ายทอด ความคิดนั้น ออกสู่สายตาของประชาชน “การได้ออกไปทำงานนอกสถานที่ พบผู้คนหลายๆ แบบ และพบเจออะไรแปลก ๆ ใหม่ๆ ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก”และสุดท้ายเมื่อมีผลตอบรับจากผู้ชมเขียน ทั้งที่เป็นที่ติและชม ก็เป็นเหมือนกระจกชั้นดี สำหรับสะท้อน คุณภาพของรายการ ทำให้ได้รู้ว่าคนดูคิดอย่างไร และคนส่วนใหญ่ ชอบหรือไม่ชอบแม้เวลางานของ “มนต์ศักดิ์” คือเวลาออฟฟิศทั่วไปคือ 09.30-17.30 น. แต่ด้วยงานที่ต้องคิด และมองหาสิ่งใหม่ๆ มานำเสนออยู่ตลอดเวลา เวลาทุกนาทีจึงถือเป็นเวลางาน และจากเหตุผลเดียวกัน ทำให้คนที่เป็น Creative ต้องเป็นคนที่มีมุมมองแปลกๆ ที่คิดว่าคนอื่นยังมองไม่เห็น“Creative ควรเป็นตัวของตัวเอง ไม่ลอกเลียนแบบใคร และกล้าทำอะไรใหม่ ๆ การฝึกฝนเพื่อเป็น Creative ที่ดีจึงต้องรู้จักสังเกตผู้คน ลองแทนตัวเองกับคนอื่นดูว่า ถ้าเราเป็นเขา แล้วเราจะทำอย่างไร พยายามคิด และมองอะไร ให้แปลกออกไปจากคนอื่น” มนต์ศักดิ์ แนะนำการศึกษาเพื่อเป็น Creative โดยตรงคือคณะนิเทศศาสตร์ หรือวารสารศาสตร์ แต่บางครั้งประสบการณ์ และความตั้งใจก็สำคัญกว่านอกจากนี้ ความรู้ด้าน Computer Graphic ก็เป็นทักษะที่เป็นประโยชน์ ที่ช่วยให้การนำเสนอความคิด และผลงานของเรา เป็นไปได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ”ส่วนใหญ่ Creative จะจบนิเทศฯ หรือวารสารฯ โดยตรง ผมว่าจริง ๆ แล้วก็คือใครก็ได้ที่คิดเป็น และมีคุณสมบัติ ผมเองก็จบสถาปัตย์ มาครับ” มนต์ศักดิ์ กล่าวสำหรับคนที่สนใจ และใฝ่ฝันอยากเป็น Creative ก็สามารถเริ่มต้นได้ที่ตัวเอง ฝึกฝนให้เป็นคนช่างสังเกต ช่างคิด ช่างทำ ควรมีความคิดที่แปลกใหม่ (ชื่อก็บอกอยู่แล้ว) ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก สำหรับอาชีพ Creative ถ้าสนใจด้านศิลปะด้วย จะยิ่งเป็นประโยชน์สำหรับน้อง ๆ ที่มีความตั้งใจจริงและยังมีโอกาส ก็อาจเลือกศึกษาต่อ ในคณะนิเทศศาสตร์ หรือวารสารศาสตร ์เพื่อเป็นพื้นฐานที่ดี ในการผลิตสื่อต่างๆ ออกมาได้ดีที่สุด

Credit: http://www.nationejobs.com/

Related Blogs

 • Jan 9, 2561
  ตอบอย่างไรในวันสัมภาษณ์งานให้ดูโดดเด่นเหนือใคร

  กระบวนการสัมภาษณ์งานอาจจะประกอบไปด้วยหลายส่วน หลายขั้นตอน การสัมภาษณ์ก็เป็นขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญ ดังนั้นการตอบคำถามในวันสัมภาษณ์จึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งนี้ แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ประเทศไทย ขอแนะนำ 6 ข้อ ที่ผู้สัมภาษณ์งานควรรู้ . - ตอบตรงประเด็น ผู้สัมภาษณ์อาจจะถามคำถามผู้สมัครงานหลายเรื่อง อาจจะวกไปวนมาเพื่อลองใจผู้สมัคร แต่สิ่งที่ผู้สมัครควรจะทำ คือ จับประเด็นในคำถามนั้นๆให้ได้ แล้วตอบให้ตรงประเด็น..

  0 Read More
 • Dec 26, 2560
  3 เส้นทางสู่การเป็นหนุ่มสาวสุดคูลในออฟฟิศ

  คนคูล ๆ เค้าเป็นคนยังไง ?  เคยสงสัยมั้ยว่าทำไมเพื่อนบางคนในออฟฟิศไม่ได้ดูพยายาม ไม่ได้ดูวัลลบีแต่ทำไมเค้าดูคูลจัง!! คุณรู้หรือไม่ว่า "คนจะคูล คูลที่ใจ ใช่ใบหน้า" อิอิ เข้าเรื่องดีกว่า มีกฎ 3 ข้อ ที่ทำให้คุณดูเป็นคนคูลๆ ในออฟฟิศ ไปดูกันเลยดีกว่า    ..

  0 Read More
 • Mar 30, 2560
  5 ออฟฟิศไทย ไอเดียออกแบบสุดครีเอทีฟแห่งปี 2014

  ชีวิต “มนุษย์ออฟฟิศ” ถ้าต้องอยู่แต่ในห้องสี่เหลี่ยม หันซ้ายก็เจอเพื่อนร่วมงาน หันขวาก็เจอเจ้านาย เอิ่มมมมม เป็นอย่างนี้ทุกวันๆ ก็แอบเบื่อได้เหมือนกันนะ แต่ลองนึกดูสิว่าถ้าได้นั่งทำงานใน office ที่ตกแต่งชิคๆ เก๋ๆ บรรยากาศดี๊ดี อย่าง 5 office นี้ล่ะก็… รับรองว่าต้องอยากจะฝังตัวอยู่ในที่ทำงานทุกวันเลยล่ะ

  0 Read More
 • Mar 16, 2560
  พนักงานแบบไหน เป็นที่ต้องการของนายจ้าง ยุคนี้

  เนื่องด้วยการแข่งขันทางธุรกิจในปัจจุบันนั้นทางบริษัทต่าง ๆ ทำการขับเคี่ยวกันอย่างเข้มข้น  และด้วยบริษัทเป็นจำนวนไม่น้อยที่ถูกสภาวะเศรษฐกิจเล่นงาน จึงทำให้จำนวนของบริษัทหรือองค์กรธุรกิจดี ๆ เหลือจำนวนน้อยลง ในขณะที่จำนวนพนักงานกลับมีอัตราการว่างงานเพิ่มมากขึ้น

  0 Read More
 • Mar 5, 2560
  HOW TO คิดแบบครีเอทีฟ 19…

  19 How to คิดแบบครีเอทีฟ ทุกวันนี้ไม่ว่ามองไปทางไหน ก็เห็นแต่ข้าวของเจ๋งๆ อุปกรณ์ไอทีชั้นยอด เรียกได้ว่าสิ่งต่างๆที่ขายดีไปทั่วโลก  แทบจะเป็นสิ่งที่มีแนวคิดสร้างสรรค์ที่หลุดโลกแต่ไม่หลุดกรอบทั้งนั้น จนทำให้เราอดคิดไม่ได้ว่า คนทำเขาเอาไอเดียหรือความคิดสร้างสรรค์มาจากไหนกัน??

  0 Read More