ตอบอย่างไรในวันสัมภาษณ์งานให้ดูโดดเด่นเหนือใคร

Close-up of two business people shaking hands while sitting at t
0

กระบวนการสัมภาษณ์งานอาจจะประกอบไปด้วยหลายส่วน หลายขั้นตอน การสัมภาษณ์ก็เป็นขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญ ดังนั้นการตอบคำถามในวันสัมภาษณ์จึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งนี้ แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ประเทศไทย ขอแนะนำ 6 ข้อ ที่ผู้สัมภาษณ์งานควรรู้

.

– ตอบตรงประเด็น ผู้สัมภาษณ์อาจจะถามคำถามผู้สมัครงานหลายเรื่อง อาจจะวกไปวนมาเพื่อลองใจผู้สมัคร แต่สิ่งที่ผู้สมัครควรจะทำ คือ จับประเด็นในคำถามนั้นๆให้ได้ แล้วตอบให้ตรงประเด็น

– ตอบชัดเจนมั่นใจ ความมั่นใจนั้นอาจจะสื่อออกมาได้จาก ทั้งท่าทางการพูดที่ชัดถ้อยชัดคำ และ น้ำเสียงที่หนักแน่น

– ตอบเชิงสร้างสรรค์  ผู้สมัครควรสอดแทรกถึงอุดมการณ์และแนวคิดของตนอย่างสร้างสรรค์ ในบางคำถามที่มีโอกาส เพื่อสร้างบบรรยากาศในการสนทนากันอย่างเป็นกันเอง แทนที่จะแค่ถามมาตอบไปกันธรรมดา

– ตอบอย่างจริงใจ การแสดงออกถึงความจริงใจนั้นอาจจะสื่อได้จากทั้งน้ำเสียง และ ท่าทาง ไม่ว่าจะเป็นการพยักหน้า ส่ายหน้า หรือ การยิ้มแย้มระหว่างการสนทนา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ควรจะแสดงออกมากเกินไป หากมากไปอาจจะกลายเป็นถูกมองว่าไม่จริงใจได้ รวมทั้งการตอบคำถามอย่างซื่อสัตย์ เช่น ไม่เคยทำงานนี้ก็ตอบว่าไม่เคยทำ ไม่ใช่พยายามมั่วขึ้นมา หากไม่เข้าใจคำถามก็บอกว่าไม่เข้าใจ แล้วขอให้ผู้สัมภาษณ์อธิบายเพิ่มเติม เป็นต้น

– ตอบอย่างเข้าใจตนเอง หลายคนมีปัญหากับการเข้าใจในความต้องการของตนเอง ซึ่งบางครั้งมันจะถูกสื่อสารออกมาได้อย่างชัดเจนจากการตอบคำถามที่ขัดแย้งในตัวเอง ผู้สมัครควรทำการบ้านในการทำความเข้าใจกับตำแหน่งงานที่ตนเองถูกเรียกมาสัมภาษณ์ให้ดีก่อน มื่อผู้สมัครมีความเข้าใจในตนเองแล้วก็จะสามารถสื่อสารออกมาได้อย่างชัดเจน ตรงประเด็นและดูน่าสนใจ

– ตอบอย่างคิดบวก ผู้สมัครควรสอดแทรกทัศนคติเชิงบวกลงไปในคำตอบด้วยเพื่อที่จะเรียกคะแนนจากผู้สัมภาษณ์ได้ เพราะบางคำถามอาจจะเป็นคำถามเชิงลบ หรือ ผู้สัมภาษณ์บางท่านอาจจะใช้คำถามแรงๆ เพื่อทดสอบผู้สมัคร ผู้สมัครต้องใจเย็น ใช้สติไตร่ตรองและค่อยๆตอบคำถาม

กุญแจสำคัญอีกอย่างนึง คือ การสร้างความประทับใจให้แก่ผู้สัมภาษณ์ หากผู้สมัครตอบคำถามได้ตรงประเด็น ชัดเจน ตรงไปตรงมา มั่นใจ มีความคิดสร้างสรรค์เชิงบวก พูดจาน่าฟัง ทำให้ผู้สัมภาษณ์รู้สึกอยากทำงานกับคุณ เท่านี้ท่านก็เป็นผู้สมัครอีกคนที่โดดเด่นเหนือใครได้อย่างไม่ยากเลย

ข้อมูล : https://www.manpowerthailand.com/tris/content/detail/5274-


 

CMO-Job-with-out-Title

Related Blogs

 • Dec 26, 2560
  3 เส้นทางสู่การเป็นหนุ่มสาวสุดคูลในออฟฟิศ

  คนคูล ๆ เค้าเป็นคนยังไง ?  เคยสงสัยมั้ยว่าทำไมเพื่อนบางคนในออฟฟิศไม่ได้ดูพยายาม ไม่ได้ดูวัลลบีแต่ทำไมเค้าดูคูลจัง!! คุณรู้หรือไม่ว่า "คนจะคูล คูลที่ใจ ใช่ใบหน้า" อิอิ เข้าเรื่องดีกว่า มีกฎ 3 ข้อ ที่ทำให้คุณดูเป็นคนคูลๆ ในออฟฟิศ ไปดูกันเลยดีกว่า    ..

  0 Read More
 • Mar 30, 2560
  5 ออฟฟิศไทย ไอเดียออกแบบสุดครีเอทีฟแห่งปี 2014

  ชีวิต “มนุษย์ออฟฟิศ” ถ้าต้องอยู่แต่ในห้องสี่เหลี่ยม หันซ้ายก็เจอเพื่อนร่วมงาน หันขวาก็เจอเจ้านาย เอิ่มมมมม เป็นอย่างนี้ทุกวันๆ ก็แอบเบื่อได้เหมือนกันนะ แต่ลองนึกดูสิว่าถ้าได้นั่งทำงานใน office ที่ตกแต่งชิคๆ เก๋ๆ บรรยากาศดี๊ดี อย่าง 5 office นี้ล่ะก็… รับรองว่าต้องอยากจะฝังตัวอยู่ในที่ทำงานทุกวันเลยล่ะ

  0 Read More
 • Mar 16, 2560
  พนักงานแบบไหน เป็นที่ต้องการของนายจ้าง ยุคนี้

  เนื่องด้วยการแข่งขันทางธุรกิจในปัจจุบันนั้นทางบริษัทต่าง ๆ ทำการขับเคี่ยวกันอย่างเข้มข้น  และด้วยบริษัทเป็นจำนวนไม่น้อยที่ถูกสภาวะเศรษฐกิจเล่นงาน จึงทำให้จำนวนของบริษัทหรือองค์กรธุรกิจดี ๆ เหลือจำนวนน้อยลง ในขณะที่จำนวนพนักงานกลับมีอัตราการว่างงานเพิ่มมากขึ้น

  0 Read More
 • Mar 5, 2560
  HOW TO คิดแบบครีเอทีฟ 19…

  19 How to คิดแบบครีเอทีฟ ทุกวันนี้ไม่ว่ามองไปทางไหน ก็เห็นแต่ข้าวของเจ๋งๆ อุปกรณ์ไอทีชั้นยอด เรียกได้ว่าสิ่งต่างๆที่ขายดีไปทั่วโลก  แทบจะเป็นสิ่งที่มีแนวคิดสร้างสรรค์ที่หลุดโลกแต่ไม่หลุดกรอบทั้งนั้น จนทำให้เราอดคิดไม่ได้ว่า คนทำเขาเอาไอเดียหรือความคิดสร้างสรรค์มาจากไหนกัน??

  0 Read More
 • Feb 24, 2560
  “ครีเอทีฟ” อาชีพนี้ต้องมี “ต่อมสร้างสรรค์”

  มุมมองที่แปลกใหม่ และสร้างสรรค์ สิ่งจำเป็นของอาชีพ "ครีเอทีฟ" คณะยอดฮิตเมื่อช่วงหลายปีก่อน คงหนีไม่พ้น คณะนิเทศศาสตร์ หรือวารสารศาสตร์ ที่มีคะแนนสูงลิบลิ่ว เด็กนักเรียนมากมาย เลือกเรียนคณะนี้ มีทั้งเลือกเพราะชอบเอง เลือกตามกระแส และที่เลือก เพราะไม่รู้จะเรียนอะไรดี

  0 Read More