HOW TO คิดแบบครีเอทีฟ 19 วิธี

creative-1
0

19 How to คิดแบบครีเอทีฟ

ทุกวันนี้ไม่ว่ามองไปทางไหน ก็เห็นแต่ข้าวของเจ๋งๆ อุปกรณ์ไอทีชั้นยอด เรียกได้ว่าสิ่งต่างๆที่ขายดีไปทั่วโลก  แทบจะเป็นสิ่งที่มีแนวคิดสร้างสรรค์ที่หลุดโลกแต่ไม่หลุดกรอบทั้งนั้น จนทำให้เราอดคิดไม่ได้ว่า คนทำเขาเอาไอเดียหรือความคิดสร้างสรรค์มาจากไหนกัน??

นักเรียนสาขาไหนบ้างที่ต้องใช้หัวทางสร้างสรรค์ หรือถ้าเป็นคนชอบคิดครีเอท มีสาขาไหนบ้างให้เลือกเรียน

Arts  / Fashion / Advertising

Architecture  / Communications

แน่นอนว่าก่อนที่ความคิดเหล่านั้นจะออกมาได้ ไม่ใช่ว่าแค่นั่งเฉยๆแล้วมันจะออกมาเอง  แต่จะต้องมีวิธีการกระตุ้นและกระตุกต่อมสมองของเราให้ถูกต้อง  ซึ่งในวันนี้ฮอร์ทคอร์สจะแนะนำวิธีการง่ายๆแต่ได้ผลสุดยอดมาให้ได้รู้กัน  มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

พกสมุดโน้ตติดตัวไปทุกที่

ไม่ว่าเราจะไปที่ไหน สิ่งหนึ่งที่ห้ามลืมก็คือ “สมุดโน้ต”  โดยสมุดโน้ตจะเป็นเล่มขนาดไหนแบบใดก็ได้ ขอให้เราได้มีอะไรไว้จดเวลานึกอะไรออกก็พอแล้ว  เพราะความคิดดีๆเจ๋งๆมันมักจะไม่เลือกสถานที่หรือเลือกเวลา บางครั้งแค่เรานั่งอยู่ในรถไฟฟ้าเพื่อกลับบ้าน เราก็อาจจะปิ๊งไอเดียออกแบบเสื้อผ้าสำหรับ season หน้าออกมาโดยไม่คาดฝันก็ได้  ดังนั้นแล้ว จงเตรียมสมุดไว้จดอยู่ตลอด เพื่อไม่ให้เราพลาดที่จะจดบันทึกความคิดของเรา อีกทั้งยังสามารถจดไว้เพื่อเตือนตัวเราเองในเรื่องอื่นๆอีกด้วย

ห่างๆจากคอมพิวเตอร์

เวลาคิดอะไร หรือออกแบบอะไรก็ตาม ควรออกแบบด้วยมือลงในสมุดก่อน แล้วค่อยนำไปลงในคอมพิวเตอร์ทีหลัง  เพราะการออกแบบหรือวาดด้วยมือ จะทำให้ความคิดของเราชัดเจน ปราศจากสิ่งรบกวนต่างๆจากโลกออนไลน์ แถมยังเป็นความคิดสร้างสรรค์โดยแท้ของเรา

พักบ้าง เมาท์บ้าง กินกาแฟบ้าง

การทำงานหรือการคิดโดยที่ไม่หยุดพักเลย จะยิ่งเป็นการทำให้สมองของเราล้าและคิดอะไรไม่ออก ควรพักในทุกๆชั่วโมงบ้างสักสิบหรือสิบห้านาที ด้วยการมองออกไปข้างนอก ดูวิว ดูท้องฟ้า ปล่อยความคิดให้ล่องลอยบ้าง หรือหันไปคุยกับเพื่อนร่วมงานพลางจิบกาแฟ ให้เกิดบทสนทนาเบาๆที่ผ่อนคลาย  เพราะการทำเช่นนี้ นอกจากจะทำให้สมองหายล้าแล้ว ยังอาจจะทำให้ความคิดหรือไอเดียดีๆลื่นไหลได้มากขึ้นโดยไม่รู้ตัว

อยู่กับคนที่มีความคิดสร้างสรรค์

เรารู้อยู่แล้วว่าเรามีความชอบอะไร  ดังนั้นก็จงหาโอกาสไปพูดคุยหรือใช้ชีวิตกับกลุ่มคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ทั้งในด้านเดียวกับเรา แล้วก็ด้านอื่นๆด้วย เพราะมันจะเป็นโอกาสที่ทำให้เราเรียนรู้และได้รับแรงบันดาลใจดีๆจากกลุ่มคนเหล่านั้น  การพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นบ่อยๆ หรือรับฟังคำวิจารณ์จากคนอื่น จะทำให้ความคิดของเราเปิดกว้างมากขึ้น และยิ่งถ้าได้คุยกับคนที่เจ๋งๆไอเดียดีๆแล้วละก็  ก็จะยิ่งทำให้เรากล้าคิดกล้าทำอะไรใหม่ๆได้ง่ายขึ้น  เชื่อเถอะว่ามันไม่ได้เป็นการเสียเวลาเลยในการพูดคุยในแต่ละครั้ง

แหกกฎเกณฑ์เดิมๆ

ลองเปิดใจและทำอะไรใหม่ๆให้กับตัวเองบ้าง เริ่มต้นได้ตั้งแต่การฟังเพลง  ลองหาเพลงในแบบที่เราไม่เคยฟังมาฟังดู  หรือถ้าหากมีเวลาหน่อย ก็ออกไปท่องเที่ยวเยี่ยมชมโลกบ้าง ไม่จำเป็นต้องออกไปไกลถึงขั้นต่างประเทศ  ไปเพียงแค่บริเวณใกล้ๆแถวบ้านหรือในกรุงเทพก็โอเคแล้ว  แต่ให้ลองไปเดินเล่นในที่ที่ปกติเราไม่ไป เช่น เราอาจจะไม่เคยไปเดินตลาดสด หรือไม่เคยไปเดินเล่นในวัดแถวบ้านมาก่อน  ก็ลองหาเวลาไปบ้าง  บางทีความคิดดีๆอาจจะได้ตอนเราคุยกับแม่ค้าตลาดสดก็เป็นได้

อย่าเป็นเหมือนคนอื่น

นี่เป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญ ที่ทุกคนควรจำไว้เสมอว่า มันเป็นเรื่องดีที่เราจะอยากมีความคิดดีๆหรือไอเดียเจ๋งๆเหมือนคนอื่น  แต่เราก็ต้องเป็นตัวเรา ไม่ใช่บังคับหรือผลักดันตัวเองให้เป็นเหมือนคนอื่น แล้วท้ายที่สุดไอเดียที่ออกมา ก็ไม่ได้เป็นไอเดียในแบบของเราเอง และทุกอย่างที่เราทำมาทั้งหมด ก็กลายเป็นศูนย์  ดังนั้น บอกตัวเองเสมอว่า “เราคือเรา” และต้องไม่ท้อถอยแม้ว่าจะยังไม่สำเร็จเหมือนคนอื่นในวันนี้ แต่วันข้างหน้ามันย่อมเป็นวันของเรา

Credit: http://www.hotcourses.in.th/

 


 

CMO-Job-with-out-Title

Related Blogs

 • Jan 9, 2561
  ตอบอย่างไรในวันสัมภาษณ์งานให้ดูโดดเด่นเหนือใคร

  กระบวนการสัมภาษณ์งานอาจจะประกอบไปด้วยหลายส่วน หลายขั้นตอน การสัมภาษณ์ก็เป็นขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญ ดังนั้นการตอบคำถามในวันสัมภาษณ์จึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งนี้ แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ประเทศไทย ขอแนะนำ 6 ข้อ ที่ผู้สัมภาษณ์งานควรรู้ . - ตอบตรงประเด็น ผู้สัมภาษณ์อาจจะถามคำถามผู้สมัครงานหลายเรื่อง อาจจะวกไปวนมาเพื่อลองใจผู้สมัคร แต่สิ่งที่ผู้สมัครควรจะทำ คือ จับประเด็นในคำถามนั้นๆให้ได้ แล้วตอบให้ตรงประเด็น..

  0 Read More
 • Dec 26, 2560
  3 เส้นทางสู่การเป็นหนุ่มสาวสุดคูลในออฟฟิศ

  คนคูล ๆ เค้าเป็นคนยังไง ?  เคยสงสัยมั้ยว่าทำไมเพื่อนบางคนในออฟฟิศไม่ได้ดูพยายาม ไม่ได้ดูวัลลบีแต่ทำไมเค้าดูคูลจัง!! คุณรู้หรือไม่ว่า "คนจะคูล คูลที่ใจ ใช่ใบหน้า" อิอิ เข้าเรื่องดีกว่า มีกฎ 3 ข้อ ที่ทำให้คุณดูเป็นคนคูลๆ ในออฟฟิศ ไปดูกันเลยดีกว่า    ..

  0 Read More
 • Mar 30, 2560
  5 ออฟฟิศไทย ไอเดียออกแบบสุดครีเอทีฟแห่งปี 2014

  ชีวิต “มนุษย์ออฟฟิศ” ถ้าต้องอยู่แต่ในห้องสี่เหลี่ยม หันซ้ายก็เจอเพื่อนร่วมงาน หันขวาก็เจอเจ้านาย เอิ่มมมมม เป็นอย่างนี้ทุกวันๆ ก็แอบเบื่อได้เหมือนกันนะ แต่ลองนึกดูสิว่าถ้าได้นั่งทำงานใน office ที่ตกแต่งชิคๆ เก๋ๆ บรรยากาศดี๊ดี อย่าง 5 office นี้ล่ะก็… รับรองว่าต้องอยากจะฝังตัวอยู่ในที่ทำงานทุกวันเลยล่ะ

  0 Read More
 • Mar 16, 2560
  พนักงานแบบไหน เป็นที่ต้องการของนายจ้าง ยุคนี้

  เนื่องด้วยการแข่งขันทางธุรกิจในปัจจุบันนั้นทางบริษัทต่าง ๆ ทำการขับเคี่ยวกันอย่างเข้มข้น  และด้วยบริษัทเป็นจำนวนไม่น้อยที่ถูกสภาวะเศรษฐกิจเล่นงาน จึงทำให้จำนวนของบริษัทหรือองค์กรธุรกิจดี ๆ เหลือจำนวนน้อยลง ในขณะที่จำนวนพนักงานกลับมีอัตราการว่างงานเพิ่มมากขึ้น

  0 Read More
 • Feb 24, 2560
  “ครีเอทีฟ” อาชีพนี้ต้องมี “ต่อมสร้างสรรค์”

  มุมมองที่แปลกใหม่ และสร้างสรรค์ สิ่งจำเป็นของอาชีพ "ครีเอทีฟ" คณะยอดฮิตเมื่อช่วงหลายปีก่อน คงหนีไม่พ้น คณะนิเทศศาสตร์ หรือวารสารศาสตร์ ที่มีคะแนนสูงลิบลิ่ว เด็กนักเรียนมากมาย เลือกเรียนคณะนี้ มีทั้งเลือกเพราะชอบเอง เลือกตามกระแส และที่เลือก เพราะไม่รู้จะเรียนอะไรดี

  0 Read More